• เป็นหูดหงอนไก่ที่ถุงอัณฑะ จะรักษาหายไหม ถ้าไปฉีดวัคซีน HPV ช่วยรักษาได้ไหม

  •  pong 123
    สมาชิก

    พบว่าเป็นหูดที่ถุงอัณฑะ จะรักษาหายไหม  ถ้าไปฉีดวัคซีน HPV ช่วยรักษาได้ไหมครับ ตอนนี้อายุ 27 ปี

    pong 123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pong 123

    หูดหงอนไก่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    โดยการรักษากรณีมีรอยโรคแล้ว อาจจะใช้ยา Podophylotoxin ยา Trichloroacetic Acid หรือยา Imiquimod แต้มบริเวณที่เป็นภายใต้การดูแลของแพทย์หรือทำการจี้ด้วยความเย็น จี้ด้วยไฟฟ้า ผ่าตัดเอาออก หรือทำเลเซอร์รักษาเป็นต้น

    การฉีดวัคซีน HPV ตอนที่รับเชื้อเข้าไปแล้วจะไม่รักษาโรค กล่าวคือวัคซีนเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการเป็นโรค คือต้องฉีดก่อนจะมีอาการ แต่ตอนนี้ถึงมีอาการไปแล้ว ก็สามารถไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดสายพันธุ์อื่นๆของ HPV  ในอนาคตได้