• เป็นหูดหงอนไก่บริเวณปากช่องคลอด ได้ป้ายยาโดยแพทย์แล้ว แต่ถูกเลื่อนนัดไปอีก 1 เดือน มีอาการคันและลุกลามเพิ่มมากขึ้น ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Skya.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ ได้ตรวจพบว่าเป็นหูดหงอนไก่บริเวณปากช่องคลอด อาทิตย์ที่แล้วป้ายยาไป1ครั้ง เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ถูกเลื่อนนัดพบแพทย์ไปอีก 1 เดือน ตอนนี้มีอาการคันและลุกลามเพิ่มมากขึ้นกังวลมาก ควรดูแลตัวเองอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Skya.

                        การรักษาโรคหูดหงอนไก่นั้น จะเป็นการรักษาเพียงแค่การบรรเทาอาการ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เนื่องจากหูดหงอนไก่เกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งเป็นเชื้อที่ไม่สามารถกำจัดออกจากร่างกายได้ไม่ว่าจะจากการทายาหรือการผ่าตัด เพียงแต่ในที่สุดแล้ว ร่างกายก็จะสามารถกำจัดเชื้อออกไปได้เอง หากไม่ได้มีภาวะภูมิคุ้มกันที่บกพร่องค่ะ

                        ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นหูดหงอนไก่แล้ว การรักษาที่จะช่วยบรรเทาให้รอยโรคดีขึ้น ได้แก่ การทายาทุก 1 สัปดาห์ (ทาโดยแพทย์เท่านั้น) หรือการผ่าตัด ซึ่งอาจใช้จี้ไฟฟ้าหรือเลเซอร์

                        หากในช่วงนี้ แพทย์ได้เลื่อนนัดการรักษาดยการทานยาออกไป การบรรเทาอาการตนเองในเบื้องต้น ได้แก่

                       - การนั่งแช่อวัยวะเพศในน้ำอุ่น วันละ 10-15 นาที จะช่วยให้รู้สึกสบายมากขึ้น

                     -  หลีกเลี่ยงการใช้มือถูบริเวณที่มีหูดขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง ใส่กางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป กางเกงในควรระบายอากาศได้ดี

                     - พยายามให้บริเวณที่มีหูดหงอนไก่แห้งอยู่เสมอ ทุกครั้งหลังทำความสะอาดควรใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง จะช่วยลดอาการระคายเคืองและลดการอับชื้น

                     - หลีกเลี่ยงการใช้ยาทาอื่นๆ ยาทาที่ขายตามร้านขายยาทั่วไปไม่สามารถรักษาหูดหงอนไก่ได้ และยังอาจทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้นอีกด้วย

                     - ในช่วงที่มีอาการคันระคายเคืองมาก ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วย

                     - รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่เครียด เพื่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายกำจัดเชื้อออกไป