• เชื้อหูดหงอนไก่ติดตามเสื้อผ้ากางเกงได้ไหม

  •  111111
    สมาชิก
    เวลาใส่กางเกงเชื้อติดที่กางเกงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 111111,

                       โรคหูดหงอนไก่นั้น จะติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังหรือเยื่อบุที่มีเชื้อโรคหูดอยู่ ดังนั้น จึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ เพราะมีการสัมผัสและเสียดสีกันของผิวหนังและเยื่อบุ ส่วนการใส่กางเกงใน เมื่อเกิดการเสียดสีกับผิวหนังหรือเยื่อบุ อาจทำให้เซลล์ผิวหนังและเยื่อบุหลุดติดกางเกงในมาได้ ซึ่งหากผู้อื่นนำไปใส่ต่อโดยที่ยังไม่ซัก เชื้อโรคหูด ก็อาจมีโอกาสติดไปยังผู้อื่นได้ค่ะ แต่หากมีการซักแล้ว เซลล์ที่มีเชื้อโรคหูดอยู่ ก็จะถูกชะล้างออก การที่ผู้อื่นนำไปใส่ต่อ จึงไม่ได้ทำให้ติดได้ค่ะ