• มือสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากอวัยวะเพศแล้วไปโดนรูหู รูหูจะติดเชื้อหนองในได้ไหม

  •  Tonsak
    สมาชิก
    คือว่าอยากจะรู้เรื่องเชื้อหนองในน่ะครับ ว่าอยู่ภายนอกร่างกายได้นานเเค่ไหน แล้วสามารถติดที่ทางอื่นนอกจาก หูตาคอทวารหนักหรืออวัยวะเพศได้ไหม พอดีว่าผมช่วยตัวเองแล้วมือเลอะ จากนั้นผมก็เช็ดมือจนเเห้ง ผ่านไปประมาณ 1-2 นาที ผมจึงไปใส่ต่างหู เเต่ก่อนใส่ผมก็ล้างมือกับน้ำเปล่าแล้วนิดหนึ่ง แล้วจึงใส่ต่างหูครับ แบบนี้มีโอกาสที่เชื้อหนองในจะติดไปที่รูที่เจาะหูไหมครับ
    Tonsak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTonsak

    การติดเชื้อหนองในคือการติดเชื้อที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ

    บริเวณอื่นๆที่เชื้อหนองในอาจไปก่อโรคได้เช่นที่ ในเยื่อบุลำคอ กรณีเป็นเพศสัมพันธ์ทางปากแบบไม่ป้องกัน

    ส่วนการที่หนองในจะไปก่อโรคตรงผิวหนังบริเวณรูหูดังกล่าวมานั้น เกิดได้น้อยมากๆ เพราะไม่ใช่ตำแหน่งที่มักจะเกิดโรค

    แต่ในครั้งต่อไปควรจะต้องล้างมือให้สะอาดหลังการไปสัมผัสสารคัดหลั่งใดๆของตนเอง ก่อนจะนำมาไปจับอวัยวะอื่น เพราะก็มีโรคบางชนิดที่อาจลุกลามจากการไปแกะเกาได้เช่นกัน