• มีตกขาวสีเหลืองคล้ายหนองเป็นอาทิตย์แล้ว และบางครั้งมีเลือดปนออกมา เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  จุก จิก
    สมาชิก
    มีตกขาวสีเหลืองคล้ายๆหนองมาอาทิตนึงค่ะ แล้วพอไปซื้อยาตามที่เภสัชกรจัดให้ เช้ามาพบว่าทีเลือดปนออกมากับตกขาวสีเหลืองด้วยค่ะ จะอันตรายไหมคะ
    จุก จิก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จุก จิก

    อาการมีตกขาวสีเหลืองคล้ายหนอง อาจมีสาเหตุมาจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆเช่น การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด ภาวะปากมดลูกอักเสบจากโรคหนองใน หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอัักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยได้

    ในเบื้องต้น ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองโดยยังไม่ได้รับการตรวจประเมินอย่างเหมาะสม ถ้าตกขาวเป็นสีผิดปกติคล้ายสีหนองจริง แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ อาจจะมีการตรวจภายในและนำตกขาวผิดปกติไปตรวจเพิ่มเติมว่าน่าจะติดเชื้อใดมากที่สุด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป