• มีีก้อนขาวเปลี่ยนเป็นสีเขียว คันมาก ใช่เป็นเชื้อราในช่องคลอดหรือเปล่า?

  •  Rachadakorn promvisettt
    สมาชิก

    รบกวนด้วยค่ะ มีอาการคันในช่องคลอดค่ะ เป็นมาหลายเดือนแล้วนะคะ แรกๆ เป็นก้อนขาวๆ มีกลิ่นเหม็นๆ ต่อมาเป็นสีเขียวค่ะ รู้สึกคันมาก แล้วเวลาที่น้ำใสๆ ที่ออกจากช่องคลอดจะรู้สึกคันรอบๆ ปากช่องคลอดค่ะ เสิร์ชในเน็ตเค้าบอกว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดแต่ในเน็ตเค้าบอกว่าเป็นก้อนขาวๆ แต่นี่เริ่มเป็นสีเขียวขุ่น ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    ตกขาว หรือภาวะที่มีสารคัดหลั่งออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือด สามารถเกิดได้หลายสาเหตุซึ่งมีทั้งการตกขาวปกติ และการตกขาวที่ผิดปกติ

    1.ตกขาวปกติ
    - ตกขาวมีขาว ปริมาณไม่มาก ไม่เหม็น ไม่คัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องรับการรักษา

    2.การตกขาวผิดปกติ : มักมีปริมาณมากหรือมีกลิ่น เป็นหนอง แสบ คัน ร้อนบริเวณปากช่องคลอด
      2.1 ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น การแพ้หรือระคายเคือง สิ่งแปลกปลอมตกค้าง มะเร็งในทางเดินสืบพันธ์เพศหญิง
      2.2 เกิดจากการติดเชื้อ เช่น แบคทีเรีย ปรสิต เชื้อรา โดยการติดเชื้อแต่ละชนิดก็มีลักษณะตกขาวที่จำเพาะแตกต่างกันออกไป
    - เชื้อแบคทีเรีย : ตกขาวลักษณะสีขาว/เทา/เหลืองกลิ่นคาวปลา คันแสบช่องคลอด
    -เชื้อรา : สีขาวแป้งเปียกคล้ายแหวะนมเด็ก คัน
    - ปรสิต : สีเหลือง เป็นฟอง กลิ่นเปรี้ยว
    ซึ่งแต่ละเชื้อจะใช้ยารักษาต่างกัน

    สำหรับกรณีของ จขกท ในตอนแรกที่ลักษณะตกขาวขาวเป็นก้อนสีขาวคล้ายแป้งเปียก น่าจะเกิดจากการติดเชื้อรา แต่ต่อมาลักษณะตกขาวมีสีเขียว คันช่องคลอด และมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วยจะทำให้นึกถึงการตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อปรสิต ชื่อ Trichomonas vaginalis ซึ่งจะให้เกิดลักษณะะการตกขาวดังกล่าวได้ ซึ่งการตกขาวที่มีการติดเชื้อชนิดนี้ต้องได้รักการรักษาโดยการทานยาทั้งตัว จขกท เองและคู่นอน กรณีเคยมีเพศสัมพันธ์

    จึงขอแนะนำให้ จขกท ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจภายในเพื่อสาเหตุ รวมถึงนำตกขาวไปตรวจหาเชื้อ เพื่อรับการรักษาและแนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเหมาะสม เนื่องจากตกขาวบางชนิดจำเป็นต้องให้ยารักษาคู่นอนร่วมด้วย กรณีที่สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ครับ

    Rachadakorn promvisettt  Rachadakorn promvisettt
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    Rachadakorn promvisettt  babyauy
    สมาชิก

    เข้ามาหาข้อมูลค่ะ มีตกขาวสีเหลืองๆปนเขียวเหมือนกัน แต่ไม่เหม็น ไม่คัน ค้นเจอข้อมูลในอินเตอร์เน็ต มีสาวๆหลายคนแนะนำยาสอด7เม็ดของNeo-Penotran Forte (นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท) เค้าบอกว่าตัวนี้รักษาได้ครอบคลุมหลายเชื้อ ใช้แล้วไม่ค่อยกลับมาเป็นซ้ำ จะดีจริงๆไหมคะคุณหมอ