• ถ้าหนูแทะมาม่า แล้วผ่านไป 9-10 ชม.แล้วมาม่ามาต้มด้วยความร้อนก่อนรับประทาน มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Uraiurai
    สมาชิก
    ถ้าซื้อมาม่าโดนหนูแทะมาแล้วผ่านไป9-10 ชม.แล้วนำมาต้มด้วยความร้อนมีโอกาศติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมครับ
    Uraiurai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Uraiurai

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    จากที่กล่าวมา การที่หนูมาแทะตรงมาม่าผ่านไป 9-10 ชั่วโมงและมาต้มด้วยความร้อน โอกาสจะติดเชื้อมีค่อนข้างน้อย เพราะเชื้อไวรัสเหล่านี้มักจะต้องผ่านจากสัตว์สู่คนทันที เช่นโดนกัด โดนข่วนโดยตรง โดนเลียตา ปาก โดยตรง จึงจะมีโอกาสติดเชื้อ

    ดังนั้นที่กล่าวมา โอกาสน้อย น่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม และให้ระวังการสัมผัสสัตว์ผ่านช่องทางต่างๆดังกล่าวไป