• ถ้ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าในอาหาร แล้วได้อุ่นอาหาร เชื้อจะตายไหม เมื่อกินเข้าไป เสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  Naratip Love
    สมาชิก
    ถ้ามีเชื้อพิษสุนัขบ้านในอาหาร แล้วเอารับประทานแต่อุ่นด้วยความร้อนเชื้อจะตายไหมครับ หรือถ้าไปซื้อมาม่ามาแล้วอาจจะมีหนูกัดแล้วมาต้มด้วยความร้อน1-2นาทีนี่เชื้อจะตายไหมเสี่ยงติดเชื้อหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naratip Love,

                           การที่อาหารจะมีการปนเปื้อนเชื้อพิษสุนัขบ้า และทำให้เราติดเชื้อไวรัสนั้น น้ำลายของสัตว์จะต้องหยดลงในอาหาร แล้วเราทานในทันที จึงจะถือว่ามีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ หากน้ำลายหยดลงในอาหารนานแล้ว เชื้อไวรัสก็จะตายหรืออ่อนแอลง จนไม่สามารถก่อให้เกิดโรคแล้วค่ะ อีกทั้ง หากได้มีการอุ่นอาหารให้ร้อน เชื้อไวรัสก็จะตายจนหมดแล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม หากความร้อนไม่ได้ร้อนจนถึง 100 องศาเซลเซียส เชื้อโรคอื่นๆ จากน้ำลายสัตว์ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือเชื้อพยาธิ อาจไม่ตายได้ และเมื่อทานอาหารดังกล่าวไป ก็อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือติดเชื้อพยาธิได้ค่ะ แต่หากได้ต้มจนเดือด เชื้อก็จะตายหมดแล้วค่ะ