• เชื้อโรคพิษสุนัขบ้าอยู่บนพื้นที่ต่างๆ ได้นานเท่าไร

  •  Vincentius
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมอยากทราบว่า เชื้อพิษสุนัขบ้านี่สามารถอยู่รอดนอกร่างกายได้นานไหม แล้ว อยู่ได้นานเท่าไหร่ ขอบคุณครับ

    Vincentius  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vincentius

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง

    โดยเป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านทางการสารคัดหลั่งที่เปียกๆ ไปสู่เยื่อบุหรือบาดแผลทันที หากสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ ไปติดอยู่ตามพื้นที่ต่างๆที่แห้งๆนอกร่างกายมนุษย์มักจะตายไปอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาที โอกาสน้อยมากๆที่พอร่างกายไปสัมผัสสารคัดหลั่งที่ติดอยู่บนสิ่งของอีกทีแล้วจะติดโรคค่ะ