• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก่อน ล่าสุดคือ ก.พ.64 แล้วโดนแมวกัดและข่วนวันนี้ ต้องฉีดซ้ำไหม

  •  onsri103
    สมาชิก

    รบกวนคุณหมอค่ะ พอดีเพิ่งโดนแมวจร กัดและข่วนวันนี้ เพราะว่าจะจับเค้าไปทำหมัน แต่ก่อนหน้าเคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก่อน ทั้งปี 2563 และ ปี 2564   โดยปี 2564 เพิ่งฉีดไปเมื่อ เดือนกุมภาพันธ์  ( ที่โดนฉีดบ่อย เพราะจับหมาแมวไปทำหมัน เลยมีโดนกัด โดนข่วนบ้าง) เลยอยากทราบว่า ที่เพิ่งโดนกัดวันนี้ ต้องไปฉีดซ้ำอีกมั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ onsri103,

                      หากเป็นแมวที่นำไปทำหมัน อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากแมวเกิดตาย หรือหายไป หรือไม่สามารถติดตามอาการได้ ก็ควรฉีดวัคซีนกระตุ้น โดยหากได้ฉีดไปครั้งสุดท้ายเมื่อ ก.พ.64 ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2  เข็มค่ะ

                       นอกจากนี้ แผลที่โดนกัดและข่วน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนกัดและข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

                           ทั้งนี้ หากต้องจับหมาแมวไปทำหมันบ่อยๆ คือมีการสัมผัสกับสัตว์บ่อย ก็อาจใช้วิธีฉีดกระตุ้น 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ