• กังวลว่าสุนัขอาจมากินข้าวที่วางทิ้งไว้ แล้วได้ไปกินต่อ ต้องฉีดพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไหม

  •  asate
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเรากังวลค่ะ ตอนที่เรากินข้าวเช้าที่โรงเรียน มีหมาจรจัดแถวนั้น คือเราก็ไม่รู้ว่ามันมาแอบดมหรือแอบกินของเรารึเปล่า เราพึ่งมานึกได้ค่ะว่าเราทิ้งจานข้าวไว้ที่โต๊ะแล้วไปเข้าห้องน้ำ เรากลัวว่าหมาตัวนั้นจะมากินแล้วเรามากินต่อ เราได้ฉีดวัคซีนไปตอนปีที่แล้วค่ะครบ 5 เข็ม แล้วกระตุ้นอีกหลายครั้ง ต้องไปกระตุ้นอีกมั้ยคะ

    ครั้งที่ 1 วันที่ 7 มีนาคม 2564  1 เข็ม

    ครั้งที่ 2 วันที่ 2 เมษายน 2564  1 เข็ม

    ครั้งที่ 3 วันที่ 2 และ 5 พฤษภาคม 2564  2 เข็ม

    ครั้งที่ 4 วันที่ 21 มิถุนายน 2564  1 เข็ม

    ครั้งที่ 5 วันที่ 15 และ 19 กันยายน 2564  2 เข็ม

    สวัสดีค่ะ คุณ asate,

                        การที่สุนัขมาทานอาหารในจานที่เราทิ้งไว้ แล้วเราทานต่อ โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถือว่าไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแค่อย่างใดค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม การทานอาหารที่อาจปนเปื้อนน้ำลายสุนัข ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ ลำไสัอักเสบ หรือติดเชื้อพยาธิค่ะ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        ส่วนในกรณีที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เช่น การโดนสุนัขกัดหรือข่วนจนเกิดบาดแผล ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเช่นกัน เพราะเพิ่งฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 15-19 ก.ย. 64 ระดับภูมิคุ้มกันก็ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ