• ไปทำเล็บมา เจ็บเล็บนิ้วโป้งมาก เป็นหนองเเล้วบวมเเดง ควรทำอย่างไร

  • พอดีไปทำเล็บมาค้ะ พอที่นี้เจ็บเล็กนิ้วโป้งมาก เป้นหนองเเล้วบวมเป้นเเดงค้ะ ควรทำยังใงค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จุฑาทิพย์ ขุนรักษ์,

                          หากมีอาการบวมแดงที่ผิวหนังข้างๆ เล็บ และมีหนองออกมา แสดงว่าเกิดการติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากแผลที่เกิดจากการไปทำเล็บมา หรือเกิดจากการมีเล็บขบก็ได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการทำแผลและให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทาน ทั้งนี้ หากเกิดจากเล็บขบ ก็อาจต้องมีการตัดเล็บออกบางส่วนด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็ต้องไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ