• ท้องผูกบ่อยๆ ถ่ายไม่สุด เมื่อวานถ่ายอุจจาระเป็นสีเทา และเจ็บในท้องข้างขวา ควรรีบไปพบแพทย์ไหม

  •  Ernest Dellatino
    สมาชิก
    อายุ 20 ปี หนัก 100 กิโลกลัม สูง 181 ผมท้องผูกบ่อยๆ รู้สึกถ่ายไม่สุด กินมากถ่ายน้อย ต้องเพิ่งยาถ่าย fiber บ่อยๆครับ เมื่อวานนี้ ผมถ่ายเป็นสีเทา และ เจ็บในท้อง ข้างๆสะดือ ครับ เจ็บเบาๆ ครับ บางครั้ง เจ็บขวาบน หรือ หาตำแหน่งเจ็บแน่นอนไม่ได้ครับ แต่อยู่ตรงข้างขวา // ผมกังวลใจมากๆครับ หลักๆคือ ถ่ายเป็นสีเทา ท้องผูก และ อุจาระน้อยมากๆครับ เหมือนยังถ่ายได้อีก มีมูกนิดหน่อยครับ ต้องรีบพบแพทย์ไหมครับ อาการแบบนี้
    Ernest Dellatino  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ernest Dellatino

    อาการท้องผูกบ่อยๆ อุจจาระออกได้น้อย เจ็บในท้องดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป การดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวนที่เป็นลักษณะท้องผูกเด่น หรือเป็นภาวะลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดในลำไส้มาก่อน หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ทำให้ท้องผูก

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำวันละ 1-2 ลิตร รับประทานอาหารให้เน้นไปที่ผักและผลไม้ให้มากขึ้น ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา และถ่ายทุกวันค่ะ

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังคงท้องผูก ถ่ายได้น้อยเหมือนเดิม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่ามีลำไส้อุดตันหรือความผิดปกติใดๆในลำไส้หรือทวารหนักหรือไม่ต่อไป