• เจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ เกร็ง ช่องคลอดแห้ง ควรทำอย่างไร

  •  Kanokwan Thomratri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉัน มีปัญหาหนักใจเวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟน เพราะกลัวเจ็บ อาการแสบๆจิ๊บๆ เหมือนกับอวัยวะมันฉีก เป็นแผลแบบรอยกรีด หลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วจะหายเองในวันสองวัน ช่องคลอดไม่คอยจะมีน้ำล่อคลื่น ช่องคลอดแห้ง เวลามีเพศสัมพันธ์ต้องเกร็งเพราะกลัวเจ็บ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ และวิธีรักษา ขอบคุณค่ะ
    Kanokwan Thomratri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Thomratri

    อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ทำให้เกร็ง ช่องคลอดแห้ง เกิดแผลขึ้นมานั้น อาจเกิดจาก ภาวะที่ช่องคลอดที่หดรัดตัวผิดปกติ คือปฏิกิริยาอัตโนมัติของร่างกายที่มีต่อความกลัวการสอดใส่ทางช่องคลอดทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดจะเกิดการบีบรัดจนไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ไม่สามารถสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ความผิดปกติที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ว่าจะเป็นแผล ผื่นจากการระคายเคือง ทำให้เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีการอักเสบที่ช่องคลอดหรือปากช่องคลอด ช่องคลอดแห้งจากการขาดฮอร์โมนเพศซึ่งมักจะพบในหญิงวัยทองหรือคนที่ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนเพศได้ตามปกติ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พูดคุยกับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และร่วมกันหาทางแก้ไขเช่นอาจใช้สารหล่อลื่นช่วย และเพิ่มเวลาในการเล้าโลมให้มากขึ้นก่อนจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ เป็นต้น

    แต่หากยังมีอาการมากต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องแม้ไม่ได้เป็นตอนระหว่างหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม