• เจ็บเสียวแปล๊บเหนือก้นกบ เวลาก้มหยิบจับของ ควรดูแลอย่างไร

  • เจ็บเสียวแปล๊บรุนแรงที่เหนือก้นกบขึ้นมา เป็นตอนก้มหยิบจับ แต่ไม่ทุกครั้ง แต่หลังๆชักจะบ่อยขึ้น นอนฟูกไม่ได้เลยจะปวดร้าวไปทั้งเอว ต้องนอนบนพื้นเเข็งใช้ผ้าปูนอน แก้ไขยังไงดีครับ ตอนนี่อายุ55 น้ำหนัก78 สูง170

    สวัสดีครับ คุณ คนจร หมอนหมิ่น

    อาการเจ็บแปลบบริเวณหลังส่วนล่าง โดยเฉพาะเวลาเคลื่อนไหวในท่าก้ม มีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้น กล้ามเนื้อช่วงเอวอักเสบ หรือ เส้นประสาทช่วงล่างอักเสบ  แต่จากประวัติที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นมากที่สุดครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงท่าทางหรือกิจกรรมที่ก่อให้เกิดอาการ  ไม่ก้ม ไม่ยกของหนัก และนอนพักให้ได้มากที่สุด  หากยังมีอาการปวดอยู่ ก็สามารถใช้ผ้าเย็นช่วยประคบ และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการต่อเนื่องหรือเป็นมากขึ้น หรือ มีปัญหาในการเดินหรือการใช้ชีวิตประจำวัน  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ คนจร หมอนหมิ่น

    อาการเจ็บแปลบบริเวณหลังส่วนล่าง โดยเฉพาะเวลาเคลื่อนไหวในท่าก้ม มีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้น กล้ามเนื้อช่วงเอวอักเสบ หรือ เส้นประสาทช่วงล่างอักเสบ  แต่จากประวัติที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นมากที่สุดครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงท่าทางหรือกิจกรรมที่ก่อให้เกิดอาการ  ไม่ก้ม ไม่ยกของหนัก และนอนพักให้ได้มากที่สุด  หากยังมีอาการปวดอยู่ ก็สามารถใช้ผ้าเย็นช่วยประคบ และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการต่อเนื่องหรือเป็นมากขึ้น หรือ มีปัญหาในการเดินหรือการใช้ชีวิตประจำวัน  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ