• เจ็บเต้านมหลังประจำเดือนมา เดือนนี้ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Supawi Klakankhai
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอคือประจำเดือน.หนูมาวันที่16ต.ค.62 แต่พอหลังประจำเดือนมาหนูเจ็บเต้านมค่ะแล้วมีรอยแตกลายอยู่นิดหน่อยทั้งสองข้างแต่เดือนนี้หนูไม่เคยมีอะไรกับแฟนเลยค่ะแล้วก้อประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะแต่มาทุกเดือนค่ะ จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Supawi Klakankhai

    จากที่เล่ามา หากไม่แน่ใจว่า เลือดที่ออกวันที่ 16ตค นี้เป็นประจำเดือนหรือไม่ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ อาการเจ็บที่เต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน, การแพ้สิ่งสัมผัส (เช่น น้ำยาซักผ้า, ครีม, สบู่), การสวมใส่ชุดชั้นในไม่เหมาะสม, การติดเชื้อ, เนื้องอกต่างๆ เป็นต้น

    จากที่สอบถาม แนะนำให้รอดูอาการนะคะ หากเจ็บมากสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการได้นะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีการคลำได้ก้อนที่เต้านมหรือรักแร้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ