• อยู่ดีๆก็รู้สึกเจ็บเต้านม ปวดหน่วงๆ มีก้อนอยู่ที่เต้านมด้านซ้าย เป็นอาการอะไร

  •  สิริ ฯฯ
    สมาชิก
    เมื่อวานนอนคว่ำอยู่ดีๆก็รู้สึกเจ็บแปปๆที่บริเวณเต้านมซ้ายกดก็เจ็บนอนนั่งก็รู้สึกปวดหน่วงๆเจ็บแปปๆเคยคลำดูเหมือนมีก้อนเท่าหัวนมอยู่ข้างซ้ายอาการที่เป็นเกี่ยวกับก้อนนี้มั้ย!?
    สิริ ฯฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิริ ฯฯ

    อาการปวดบริเวณเต้านมซ้าย เจ็บแปล๊บๆ คลำได้ก้อนดังกล่าวมานั้น อาจเป็นก้อนจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อในเต้านมหลังถูกกระแทก เป็นก้อนเลือดที่คั่งเกิดตามหลังการได้รับบาดเจ็บหรือการกระแทก ฝีเต้านมมักเกิดในหญิงให้นมบุตร หรือเป็นก้อนเนื้อที่เต้านมซึ่งจริงๆมักไม่ได้ทำให้เจ็บปวดอะไร หากก้อนไม่ได้ใหญ่มากหรือเกิดการอักเสบร่วมด้วย ส่วนก้อนเนื้อร้ายหรือมะเร็งเต้านมนั้นมักไม่ทำให้ปวดเลย ยกเว้นก้อนใหญ่ชัดเจนค่ะ สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากในเต้านม เช่นกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆเต้านมอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน เป็นต้น

    เบื้องต้นงดหรือลดการไปบีบหรือคลำหรือนอนกดบริเวณดังกล่าวค่ะ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดยกของหนัก

    และควรรีบไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รอบๆเต้านมมีลักษณะปวด บวม แดง ร้อน มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่ใหญ่ขึ้นและโตเร็ว ผิวหนังรอบๆมีการย่นหรือบุ๋มลงไปมาก