• ตกขาวเยอะ มีกลิ่นเหม็น เจ็บอวัยวะเพศเวลามีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาอะไร

  •  หญิง ลี
    สมาชิก

    คือตกขาวเยอะค่ะ มีกลิ่นเหม็น เจ้บน้องตอนมีอะไรกับแฟนทั้งที่นานๆที ตกขาวใส บางทีก้สีขุ่น ต้องกิพนยาอะไรค้ะ กลัวมากค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หญิง ลี,

                        อาการมีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น เจ็บอวัยวะเพศเวลามีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                        - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) จะทำให้มีตกขาวมีปริมาณมาก กลิ่นเหม็นคล้ายคาวปลา แต่มักไม่มีแสบ คัน หรือเจ็บช่องคลอด ไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่เกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น

                         - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจทำให้มีอาการเพียงเล็กน้อยหรือมากก็ได้ อาการคือตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น เจ็บ แสบอวัยวะเพศ อวัยวะเพศบวมแดง

                        - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น เจ็บอวัยวะเพศ เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น

                       แนะนำว่า ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรค หากซื้อยาทานเอง อาจไม่ตรงกับโรค และทำให้อาการไม่หายไปค่ะ