• อายุ 13 ปี ยังไม่เคยเป็นประจำเดือน มีน้ำขุ่นๆขาวๆ ไหลจากช่องคลอด เป็นตกขาวชนิดไหน

  •  Numwaan Nomname
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ13 ยังไม่เคยเป็นประจำเดือน หนูเริ่มมีน้ำขุ่นๆขาวๆไหลเลอะกกน. เป็นแค่ตอนตื่นนอนค่ะ พอหนูไปทำความสะอาดมันมีขาวๆเหมือนก้อนแป้งติดอยู่ที่อวัยวะเพศอ่ะค่ะ หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นชนิดไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Numwaan Nomname,

                         หากอายุ 13 ปีแล้ว ยังไม่เคยมีประจำเดือนมา แต่เริ่มมีพัฒนาการทางเพศแล้ว เช่น มีขนที่รักแร้ มีขนที่หัวหน่าว มีเต้านมเกิดขึ้น หัวนมขยาย สะโพกขยาย ก็ถือว่ายังปกติดี

                         สำหรับน้ำขุ่นๆ ขาวๆ  ที่ไหลเปื้อนกางเกงใน ก็คือตกขาวค่ะ ซึ่งตกขาว คือของเหลวที่ถูกขับออกมาจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ โดยปกติการมีตกขาวจะเริ่มเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ ดังนั้นการเริ่มมีตกขาว แสดงว่าร่างกายเริ่มมีการผลิตฮอร์โมนเพศแล้ว และประจำเดือนก็น่าจะมาในอนาคตอันใกล้นี้ค่ะ

                          การแบ่งชนิดของตกขาวนั้นไม่มี มีเพียงแค่ว่าเป็นตกขาวปกติ หรือตกขาวที่ผิดปกติ   โดยตกขาวที่ผิดปกติ ได้แก่ การมีปริมาวณที่มากทุกวัน มีกลิ่นเหม็นคาวปลา มีสีเหลืองปนเขียวคล้ายหนอง สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มี หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วม เป็นต้น