• มีตกขาวสีเหลืองปนน้ำตาลอ่อน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Tukta Tukta
    สมาชิก
    สวัสดีคะคะคุณหมอ ก่อนหน้านี้ มีเลือดออกหลังมีอะไรกับแฟนคะ และได้ไปหาหมอคะ ตรวจซาวดูมดลูก มดลูกปกติคะ ไม่มีก้อนเนื้อหรือซีส และได้ทำการตรวจภายในหมอบอกเลือดหยุดแล้ว ดูปากมดลูก หมอบอกปกติไม่มีติ่งเนื้อหรือเนื้องอก แต่ตอนนี้รอผลการตรวจมะเร็งปากมดล็กอยู่คะ ตรวจแบบ แปป สเมอร์ หลังจากตรวจภายในตอนกลางคืนมีเลือดเปื้อนแผ่นอนามันนิดหน่อยคะ เป็นอยู้1-2วัน ตอนนี้ผ่านมา5วันตกขาวเป็นสีออกเหลืองผสมน้ำตาลอ่อนๆคะ ไม่ปวดท้อง ไม่คัน จากที่ไปหาหมอและตรวจมาคุณหมอดูจากรอบเดือนคะ เค้าบอกถึงรอบเดือนพอดี เพราะรอบเดือนนานคะ ประมาน38-40วัน หนูยังให้นมลูกประจำคะ ตอนนี้ลูก1ขวบ7เดือน ประจำเดือน เดือนเมษา มาวันที่7-17คะ มันเป็นเพราะอะไรได้บ้างคะ ตกขาวที่เป็นอยู่ บางครั้งหลังเข้าห้องน้ำเช็ดทำความสะอาดก็ใสบางครั้งก็เหลืองปนน้ำตาลอ่อน รบกวนคุณหมอด้วยคะ
    Tukta Tukta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tukta Tukta

    อาการที่มีตกขาวเป็นสีออกเหลืองผสมน้ำตาลอ่อนๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น การแพ้ระคายจากการสัมผัสสารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    โดยมักจะคิดถึงสาเหตุเกี่ยวกับการอักเสบหรือติดเชื้อที่ช่องคลอดมากที่สุดดังกล่าวไป หากยังมีตกขาวออกมาผิดปกติเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอดยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง