• ตกขาวมีลักษณะเป็นแผ่นสีขาวขุ่น บางครั้งเป็นน้ำสีใส คันช่องคลอด มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เกิดจากอะไร

  •  Apassara
    สมาชิก
    ปกติก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมีลักษณะเป็นน้ำสีใส แต่ครั้งนี้มีอาการคันช่องคลอดโดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและมีตกขาวมากผิดปกติประมาณ2-3วัน มีกลิ่นเปรี้ยว แล้ววันนี้มีตกขาวจำนวนมากออกมาและมีลักษณะเป็นแผ่นสีขาวขุ่น ยาวประมาณ 3 เซนติเมตร และกว้าง 1 เซนติเมตร ไม่ทราบว่ามีอันตรายร้ายแรงรึเปล่าคะ
    Apassara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apassara

    อาการตกขาวมีลักษณะเป็นแผ่นสีขาวขุ่น บางครั้งเป็นน้ำสีใส คันช่องคลอด มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวดังกล่าวมานั้น อาจเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก เช่นเกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต หรือเป็นการระคายเคืองของเยื่อบุช่องคลอดจากการสวนล้างมากเกินไป การใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ

    โดยถ้าเป็นตกขาวออกมาเป็นก้อนคล้ายนมบูด คันด้วย อาจนึกถึงการติดเชื้อราได้มากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจเพื่อยืนยันการติดเชื้อ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เองโดยยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด