• มีเมือกใสออกเหลืองๆออกมาพร้อมประจำเดือน เกิดจากอะไร เสี่ยงจะตั้งครรภ์ไหม

  •  Suphamit
    สมาชิก
    ประจำเดือนแฟนวันที่ 3 ตอนช่วงดึกมีเมือกใสออกสีเหลืองนิดๆ มีปริมาณนิดเดียว แต่ก็มีเลือดประจำเดือนอยู่ออกมาปริมาณปกติ และล่าสุดวันที่4 เหมือนประจำเดือนจะหยุด เลยอยากทราบว่าเมือกใสๆคืออะไร เพราะแฟนไม่เคยเป็นมาก่อน  และอันตรายมั้ย เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์รึเปล่า

    Suphamit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suphamit

    อาการมีเมือกใสออกเหลืองๆออกมาพร้อมประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตกขาวที่ออกมาผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดมาจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ หรือเป็นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ การแพ้ระคายจากสารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    โดยการมีตกขาวหรือเมือกผิดปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แต่มักนึกถึงสาเหตุจากการติดเชื้อหรือการระคายเคืองในช่องคลอดดังที่กล่าวไปมากกว่า

    แนะนำสังเกตอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้ายังมีเมือกออกมาผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม