• วันที่ 14 มกราคม ตรวจพบว่าอายุครรภ์ประมาณ 10 สัปดาห์ 4 วัน อยากทราบวันที่ปฏิสนธิ

  •  Salisa Hongsenee
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อยากทราบว่าเมื่อวันที่14มกราคมที่ผ่านมาไปตรวจครรภ์พบว่าอายุครรภ์ได้10วิค+4วัน อยากทราบว่าวันที่เท่าไหร่เดือนไหนที่มีการปฏิสนธิคะ
    Salisa Hongsenee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Salisa Hongsenee

    การประมาณอายุครรภ์ทำได้สองวิธีหลักๆคือการนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายซึ่งมีความแม่นยำสูง หรือการใช้อัลตราซาวน์หน้าท้อง ซึ่งการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องประเมินอายุครรภ์เด็กในไตรมาศแรกอาจมีโอกาสคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์

    หากวันที่ 14มกราคม ตรวจพบว่าอายุครรภ์ประมาณ 10 สัปดาห์ 4 วันนั้น นับย้อนกลับไป วันปฏิสนธิ อาจจะอยู่ในช่วง 1-14 พย.หรืออาจจะก่อนหน้านั้นได้เล็กน้อย

    แนะนำการสอบถามกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้ง และไปฝากครรภ์อย่างต่อเนื่อง