• ประจำเดือนไม่มาหลายเดือน ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้น 2 ขีด แบบนี้คือท้องไหม

  •  Pknwsh46
    สมาชิก
    อยากสอบถามหมอค่ะ ปกติเมนไม่มาหลายเดือนไม่ท้อง เหมือนฮอร์โมนไม่ปกติ แล้วเมนก็มา1-2 วัน ช่วงเดือนธันวาคม แล้วก็ไม่มาเลยค่ะเลยตัดสินใจตรวจ ขึ้น 2 ขีดแบบนี้ท้องใช่ไหมคะ
    Pknwsh46  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pknwsh46

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน หากมาช้าเกินกว่า 35 วันไปแล้วถือว่าช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยหากตรวจการตั้งครรภ์ให้ 2 ขีดเข้มภายในเวลาที่ชุดตรวจกำหนด น่าจะหมายถึงการตั้งครรภ์ แนะนำการไปยืนยันผลตรวจที่รพ.อีกครั้งและฝากครรภ์ต่อเนื่องทันทีถ้ามีการตั้งครรภ์จริง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ดังกล่าวไป