• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ หลั่งนอก ไม่ป้องกัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  nammm_
    สมาชิก
    ปจด.มาล่าสุด6-10มิถุนา มีเพศสัมพันธ์สอดไส้ หลั่งนอกไม่ได้ป้องกันวันที่14 และมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สอดไส้วันที่3กรกฎา ตอนนี้ปจด.ยังไม่มาเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    nammm_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nammm_

    การที่มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ หลั่งนอก ไม่ป้องกัน ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนจะมีการหลั่งจริง ดังนั้นครั้งต่อไปควรต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผง ฉีดยาคุม ฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    ประจำเดือนที่ไม่มาในตอนนี้ หากมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ดังกล่าวไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป