• หากมือผู้หญิงไปสัมผัสคราบอสุจิแล้วเอามาโดนช่องคลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Twice
    สมาชิก

    ผมเอาน้ำอสุจิที่ปกติออกจากหัวโดยที่ไม่ได้ช่วยตัวเองออกมา แล้วผมก็เช็ดไป ผมไม่แน่ใจว่าที่เช็ดไปแล้วยังติดที่มืออยู่หรือป่าว แล้วผมก็ไปจับสิ่งของ ถ้าฝ่ายหญิงจับสิ่งของนั้นแล้วไปช่วยตัวเอง มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยครับ

    Twice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Twice

    การที่มือที่อาจจะเปื้อนน้ำอสุจิไปจับบริเวณช่องคลอดหลังจากนั้น โอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ในลักษณะนี้ที่ผ่านสิ่งของข้างนอกไปมา มีน้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลย เพราะตัวอสุจิต้องอยู่ในร่างกายมนุษย์ทันทีที่ถูกปล่อยออกมา จึงจะมีชีวิตผ่านไปผสมกับไข่ได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา แทบไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ แต่แนะนำการล้างมือให้สะอาดก่อนจับสิ่งของต่างๆ หรือหลังสัมผัสสารคัดหลั่งใดๆของตนเองก็ควรล้างมือก่อนไปทำอย่างอื่นทุกครั้ง