• ต่อมท่อมซิลอักเสบ จะมีผลทำให้หัวใจเต้นเร็วและหายใจลำบากไหม

  •  Pichayanin Puncha
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูมีเรื่องจะปรึกษาหน่อยค่ะพอดีว่าหนูป่วยเป็นทอมซิลอักเสบค่ะแล้วหนูหายใจลำบากหายใจติดขัดนอนลำบากแถมยังหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วยค่ะอย่างงี้นี่ท่อมซิลมันมีผลต่อการหายใจลำบากกับหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือเปล่าคะแล้วจะมีวิธีที่ทำให้มันหายไหมคะหรือมันจะหายไปเองรึเปล่าคะขอบคุณค่ะ
    Pichayanin Puncha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichayanin Puncha

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นภาวะที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล อาการจะเห็นบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อนให้้เพียงพอ

    โดยจริงๆแล้วเป็นการติดเชื้อที่ส่วนมากไม่รุนแรง ไม่น่าจะมีผลต่อการเต้นของหัวใจหรือความดันโลหิต ยกเว้นเป็นการติดเชื้อที่เป็นลุกลามมาก จนคล้ายกับมีการอักเสบไปทั่วๆร่างกายด้วย ซึ่งพบได้น้อย แต่ภาวะนี้ก็อาจทำให้หายใจลำบากได้บ้าง

    ดังนั้นควรใช้ยาต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง คือกินยาฆ่าเชื้อให้ครบ รักษาประคับประคองตามอาการ แต่หากในระหว่างนี้มีอาการเหนื่อยมากขึ้น ใจสั่นมากผิดปกติ จนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติม