• มีอาการท้องเสีย เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ควรรักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  MO ON
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมมีอาการท้องเสียเวียนหัวปวดหัวแล้วออนเพลียมากๆเลยครับอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรแล้วควรแก้ไขเบื้องต้นอย่างไรครับ
    MO ON  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMO ON

    อาการท้องเสีย เวียนศีรษะ อ่อนเพลียดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษจากการกินอาหารไม่สุกสะอาด มักเกิดค่อนข้างเร็วภายใน 6 ชั่วโมงหลังกินอาหารที่ปนเปื้อน สาเหตุอื่นๆเช่นการมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน

    โดยหากมีอาการถ่ายเหลวมาก ควรจะต้องดื่มน้ำชดเชยเข้าไปให้พอ เน้นเป็นเกลือแร่จิบผสมน้ำได้ รับประทานอาหารสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนใหญ่ภาวะอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบมักค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ปวดท้องมาก หรือมึไข้สูงร่วมด้วย