• กินยาระบายแล้วถ่ายเป็นน้ำ ควรทำอย่างไร

  •  kankanit
    สมาชิก
    คือเมื่อวานช่วงบ่ายได้ท้องผูกหนักค่ะ ถ่ายไม่ออก ประมาณบ่าย 3 จึงกินยาระบายไป2 ช้อนโต๊ะค่ะ แล้วถ่ายปกติรอบแรกประาณ 1 ทุ่ม พอต่อมา 3 ทุ่ม 5 ทุ่ม จนถึงวันนี้ ตอนตื่นนอน ก็ถ่ายมาเรื่อยๆ แต่ถ่ายเป็นน้ำค่ะ ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีไข้ อยากทราบว่าควรรับประทานยาอะไรถึงจะหายถ่ายเป็นน้ำดีคะ
    kankanit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkankanit

    อาการถ่ายเป็นน้ำหลังการรับประทานยาระบายนั้น อาจจะเป็นอาการหนึ่งของการรับประทานยาระบาย คือเป็นผลข้างเคียงหรือเป็นการรับประทานยามากเกินไปก็เป็นได้เช่นกัน

    โดยถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยาระบาย มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองเพื่อหยุดยาระบาย แต่ถ้าเป็นถ่ายเหลวจากการติดเชื้อในลำไส้นั้น อาจจะมีอาการเรื้อรัง ร่วมกับปวดท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำชดเชยร่วมกับจิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วยได้ถ้าถ่ายเหลวมาก รับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ควรไปพบแพทย์ถ้าถ่ายเหลวมากไม่หยุดจนอ่อนเพลีย ปวดท้องมาก มีไข้ร่วมด้วย