• ทารกอายุ 8 เดือน ถ่ายบ่อยและเป็นเมือกสีเขียว เกิดจากอะไร

  •  ณิ' ชา
    สมาชิก
    น้อง8เดือน ถ่ายเป็นเมือกสีเขียว ไม่มีกลิ่น เป็นอาการเเบบนี้มาได้3วันเเล้วคะ น้องยังเล่นได้ร่าเริงปกติ ไม่งอเเง อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคะ
    ณิ' ชา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณิ' ชา

    อาการเด็ก 8 เดือนถ่ายเป็นเมือกสีเขียวดังกล่าวมานั้น เป็นสีอุจจาระที่ไม่ปกติในทารก และอาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อหรืออักเสบของลำไส้ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด กรณีเริ่มกินอาหารอื่นๆนอกเหนือจากนมแม่แล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น อาจเกิดได้จากการได้รับวัคซีน การได้รับธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้อุจจาระของทารกเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มจนเกือบดำ โดยถ้าเป็นกรณีเหล่านี้ อาการดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเด็ก เพราะเมื่อหยุดรับประทานธาตุเหล็ก สีของอุจจาระจะกลับมาเป็นปกติได้เอ

    เบื้องต้นแนะนำให้บุตรรับประทานอาหารสุกสะอาด และสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ามีความผิดปกติเช่นเด็กกินได้น้อยลง ร้องกวนเยอะ ซึม หรือถ่ายมีมูกเลือดปน ปวดท้อง มีไข้สูง เหล่านี้บ่งบอกถึงว่าอาจจะการติดเชื้อได้ให้รีบไปพบแพทย์