• ท้องเสียจากการทานอาหารเผ็ดมากๆ ร่วมกับมีปวดท้องบิด อันตรายไหม

  •  Pan9898
    สมาชิก
    ปกติจะทานอาหารรสไม่จัดค่ะ แต่เมื่อเย็นวันพฤหัสได้ทานอาหารที่มีรสเผ็ดมากๆเข้าไป ทำให้เกิดอาการท้องเสียหลังทานเข้าไปได้สอง-สามชั่วโมง (ดึกวันพฤหัส) และหลังจากนั้นมีการขับถ่ายอีกประมาณ 6-7ครั้ง(วันศุกร์ทั้งวันจนถึงกลางคืน) ไม่มีอาการปวดบิด ถ่ายเหลวปนมูก(ไม่ใช่น้ำล้วน) ไม่มีไข้ ไม่อาเจียนค่ะ พอเช้าวันเสาร์ท้องไม่เสียแล้ว แต่มีอาการปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวา ไม่มีไข้ ไม่อาเจียนเหมือนกันค่ะ แบบนี้เป็นอาการปกติของท้องเสียมั้ยคะคุณหมอ (พยายามดื่มเกลือแร่ท้องเสียและดื่มน้ำมากแล้วค่ะ)
    Pan9898  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pan9898

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำมีมูกปน ปวดบิดท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด มักเกิดขึ้นเร็วภายในหลักชั่วโมงหลังกินอาหาร ซึ่งอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับอาหารรสจัดโดยตรง สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ การมีลำไส้แปรปรวนชนิดท้องเสียเด่น ส่วนเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบอาจสัมพันธ์กับการกินอาหารรสจัดได้ แต่มักไม่ค่อยทำให้การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำสะอาดมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ได้ ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติจะค่อยๆหายได้เองภายใน 1-3 วัน การรักษาคือรักษาตามอาการ และสังเกตอาการ ถ้าถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย หรือมีมูกปนเลือกออกมา มีไข้สูง ปวดท้อง อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรไปพบแพทย์