• ท้องเสียขณะมีประจำเดือน แปลกไหม เป็นมา 2 วันแล้ว มีอาเจียนร่วม

  •  pacharaporn
    สมาชิก

    ท้องเสียตอนมีประจำเดือน แปลกมั้ยคะ ท้องเสียมา 2 วันแล้ว กินอะไรก็ออกมาหมดเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ pacharaporn,

                       หากไม่ได้มีอาการท้องเสียในทุกๆ ครั้งที่มีประจำเดือน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ โดยอาจเป็นอาการที่เผอิญเกิดขึ้นมาในขณะที่กำลังมีประจำเดือนได้ หรือแม้แต่อาการเจ็บป่วยไม่สบายอื่นๆ ก็อาจเผอิญเกิดขึ้นในขณะที่เรากำลังมีประจำเดือนอยู่ก็ได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ อาการท้องเสีย มักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ จากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                    ในบางราย นอกจากจะมีท้องเสีย อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อย เวียนหัว และอาจมีไข้ได้

                    ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยควรจิบทีละน้อย เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกคลื่นไส้และอาเจียนออกมา สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และอาเจียนออกมาได้ค่ะ

                      หากยังคงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนมาก อาจทานยา เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                      แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีการถ่ายอุจจาระปริมาณมาก หรือมีปวดท้องเป็นรุนแรง มีไข้ หรืออาเจียนมากจนดื่มน้ำหรือทานอะไรไม่ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ