• มีอาการท้องร่วงมากออกมาเป็นน้ำ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร เกิดจากอะไร

  •  ญาดา า.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูท้องเสียหนักมาก ท้องเสียตั้งแต่วันพุธตอนตี2 จนถึงปัจจุบันค่ะ วันแรกก็อึปกติ วันนี้เป็นน้ำเลยค่ะ แล้วก็มีอาการไม่ค่อยมีแรงค่ะ ปวดท้อง ได้กลิ่นอาหารก็รู้สึกปวดท้อง แล้วก็รู้สึกเหมือนจะอ้วก แล้วก็ท้องร้องบ่อยค่ะ ไม่ค่อยปัสสาวะค่ะหรือน้อยมากค่ะ
    ญาดา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณญาดา า.

    อาการท้องร่วงมากออกมาเป็นน้ำ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหารดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน อาจนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบที่มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรืออาหารที่มีพิษจากแบคทีเรียค้างอยู่มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นการมีลำไส้แปรปรวนซึ่งมักเป็นมาเรื้อรัง พอได้ถ่าย อาการปวดท้องจะดีขึ้นได้

    โดยภาวะอาหารเป็นพิษนั้นมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองในคนปกติที่ไม่ได้มีโรคทางภูมิคุ้มกันอะไร ใช้การรักษาตามอาการเป็นหลัก ด้วยการจิบน้ำเกลือแร่ การรับประทานอาหารสุกสะอาด กินยาลดอาการคลื่นไส้ ยาลดอาการปวดท้อง

    แต่หากมีอาการรุนแรง ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน ร่วมกับมีไข้สูง ปวดท้องมาก อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อรุนแรงที่ควรจะไปพบแพทย์ การมีปัสสาวะออกน้อยอาจบ่งบอกถึงการเสียน้ำในร่างกายไปมากจนดื่มน้ำตามไม่ทัน ควรกระตุ้นตนเองให้ดื่มน้ำให้มากขึ้นค่ะ