• มีอาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงคือถ่ายนิ่มขึ้น รูปทรงเปลี่ยนไป ปวดแน่นๆจุกๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  • คือผมถ่ายเหลว+นิ่ม มาประมาน 3-4เดือนแล้วครับ
    ไม่ได้ท้องเสียแบบเป้นน้ำ แต่จะนิ่มไม่แข็ง หรือ บางทีก็เหลว แบบมันบด

    คือ3-4เดือนม้านี้ นับวันได้เลยที่จะถ่ายเป็นทรง ทั้งๆที่ทานอาหารปกติ
    อีกอย่างคือมีอาการ ปวดช่วงใต้ลิ้นปี่เหมือนไมไ่ด้กินข้าว หรือ บางที ได้ยินเสียงลมตรงใต้ลิ้นปี่ หรือ เหนือสะดือ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร  เคยไปหาหมอมาแล้วนะครับ แต่ก็ไม่หายขาด

    มันเป็นๆหายๆ บางทีเหมือนจะหายก็ มาปวดแน่ๆจุกๆต่อ แต่ถ่ายเหลวนี่บ่อย

    อีกอย่าง อยากถามคุณหมอหน่อยครับ ถ้ากรณีร้ายแรงแบบผมเป็นมะเร็งลำไส้
    ถ่ายอุจาระเล็กลง มันจะเล็กตลอดเลยมั้ย  คือผม ถ่ายนิ่มจริง บางที่ก็ปกติ บางทีก็เล็กแปลกๆ

    ประสบ อุบัติเหตุ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ประสบ อุบัติเหตุ

    อาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงคือถ่ายนิ่มขึ้น รูปทรงเปลี่ยนไป ปวดแน่นๆจุกๆดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด และยังไม่ได้เข้าข่ายกลุ่มอาการที่เหมือนกับการเป็นมะเร็งลำไส้ได้มากนัก

    มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    หากยังไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการตรวจหาเลือดในอุจจาระได้ เบื้องต้นเน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ และถ้ามีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบว่าจะต้องทำการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไปหรือไม่