• มีตุ่มเเดงขึ้นบริเวณเเขนกับเท้า มีลักษณะคล้ายยุงกัด คันและแดง เกิดจากอะไร

  •  Pornpimol Jampakam
    สมาชิก
    ทำยังไงถึงจะหายคะเพราะกลัวเป็นเเผลมากเลยค่ะ ทายาไปก็ยังไม่หาย มันเกิดจากอะไรคะ เกิดจากอะไรหรอคะ
    Pornpimol Jampakam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPornpimol Jampakam

    อาการมีตุ่มแดงบริเวณแขนกับเท้า ลักษณะคล้ายแผลยุงกัดดังกล่าวมา อาจจะเป็นตุ่มจากการมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ผื่นจากการติดเชื้อราที่ลุกลามหลังได้สเตียรอยด์ ผื่นแพ้ยา ผื่นลมพิษกรณีคันมากและเป็นภายใน 24 ชั่วโมงหายได้เอง เป็นต้น

    จะทิ้งรอยแผลเป็นไว้หรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุและการวินิจฉัยที่แน่ชัด ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้มีการแกะเกาจนมีการบาดเจ็บไปถึงชั้นผิวหนังด้านล่างมักไม่เกิดรอยแผลเป็น แต่อาจมีรอยดำตามหลังการอักเสบได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นให้มีอาการ ระวังการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย สังเกตอาการ ถ้ายังเป็นมาก แดงคัน ลุกลาม ควรไปพบแพทย์