• มีผื่นที่เอว คัน เป็นตุ่มใส โดนแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  อุ้ม ม.
    สมาชิก
    มีอาการคันรอบๆ ถ้าโดนตุ่มจะรู้สึกเจ็บๆ
    อุ้ม ม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อุ้ม ม.

    ผื่นที่เอว คัน เป็นตุ่มใส โดนแล้วเจ็บดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากตุ่มจากงูสวัด ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกับอีสุกอีใสที่พอหายจากอีสุกอีใสแล้วไวรัสตัวนี้ยังอยู่ในปมประสาท พอร่างกายอ่อนแอ จะกลับมาเป็นใหม่ในรูปงูสวัด ขึ้นตามแนวเส้นประสาท เช่นเอว สะโพก ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผื่นแพ้สัมผัสระยะเฉียบพลันที่ยังเป็นตุ่มน้ำ ตุ่มจากการสัมผัสความร้อนทำให้มีผิวไหม้ตื้นๆ มีตุ่มน้ำ หรือเป็นตุ่มจากกรอักเสบหรือติดเชื้อราจากสัตว์

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ร่วมกับใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่อับเหงื่อ

    หากเป็นงูสวัดจริงนั้น ควรได้รับยาต้านไวรัสภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อให้ตุ่มหายเร็วขึ้น ลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเรื่องเส้นประสาทอักเสบเรื้อรังได้ ควรรีบไปพบแพทย์หากผื่นดังกล่าวเจ็บ หรือคันมาก หรือผื่นลุกลามเยอะ