• นอนดึกเป็นเวลานาน กลับมานอนปกติ วันต่อมากลับรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว เกิดจากอะไร

  • เรานอนดึกมาก นอนแลบนี้มาหลายเดือนแล้ว จะหลับก็ช่วง ตีสาม-ตีสี่ ตื่นสายมาก ตื่นประมาณเที่ยงถึงบ่ายโมง พอกลับมานอนปกติประมาณเที่ยงคืนวันต่อมารู้สึกไม่ค่อยสบายตัว แล้วก็ปวดหัว อาการอย่างนี้เป็นอะไรรึเปล่าคะ?

    ขออนุญษตถามนะคะ ทำไมเราตั้งคำถามในเว็บไม่ได้ มันขึ้นว่าขออภัยเนื่องจากเราได้รับคำถามเป็นจำนวนมาก ค่ะ

    สุภาพบุรุษ แสนซึนน'นนน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุภาพบุรุษ แสนซึนน'นนน

    อาการไม่ค่อยสบายตัว ปวดหัวดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการของการนอนหลับพักผ่อนอย่างไม่เพียงพอต่อวัน  โดยปกติควรจะนอนให้ได้ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นอย่างน้อย และควรมีสุขอนามัยการนอนที่ดี เช่นเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่นอนในที่ที่มีเสียงหรือแสงสว่างรบกวนมากๆ ไม่นอนมากระหว่างวัน เป็นต้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมการนอนให้ได้ก่อน งดการดื่มชา กาแฟ หรือสารกระตุ้นระบบประสาทใดๆ และหากยังมีอาการที่เข้านอนไม่เป็นเวลา นอนได้น้อย ทำให้ปวดหัว ปวดตามตัวอ่อนเพลียเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม