• นอนไม่หลับ ชอบคิดอะไรซ้ำไปซ้ำมา กินข้าวน้อยลง ง่วงเพลียตลอด ควรทำอย่างไร

  •  แมวน้อย
    สมาชิก
    รู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ หาทางออกไม่เจอเวียนหัวเวลาคิดอะไรชอบพูดกับตัวเองในความคิดหัวใจเต้นเเรงจนรู้สึกได้มือสั่นพูดจาไม่รู้เรื่องเวลาพูดยัง งง เลยว่าตัวเองพูดอะไรไม่เข้าใจสักนิด กินข้าวน้อยลงหิวแต่ไม่อยากกินอะไรนอนไม่หลับแต่รู้สึกเพลียง่วงตลอดเวลา
    แมวน้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แมวน้อย

    อาการเหนื่อย ท้อแท้ นอนไม่หลับ คิดอะไรซ้ำไปมาดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นอาการนอนไม่หลับจากสาเหตุทางจิตใจเป็นหลัก นั่นคือเมื่อมีความเครียด ความกังวลใดๆ อาจทำให้ไม่สามารถหลับได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อาจมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือสาเหตุทางกายเช่นมีโรคทางกายเช่นความปวด ความเหนื่อย ทำให้นอนไม่หลับ

    จากที่กล่าวมา ถ้าอาการเครียดส่งผลต่อการนอน ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไป เก็บตัวมากขึ้น หดหู่ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับการรักษาต่อเนื่อง

    ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหาในเบื้องต้นหรือหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน