• พี่สาวนอนไม่พอ นอนไม่เป็นเวลา ทำให้ไปอ่อนเพลียในระหว่างวัน ควรแก้ไขอย่างไร

  •  วราลี ละออ
    สมาชิก
    พี่สาวหนูมีอาการนอนไม่พอมาสองสามปีแล้วค่ะ ยิ่งปีนี้ยิ่งหนักกว่าเดิมอีกค่ะ เขาบอกว่าไม่ว่าจะนอนมากเท่าไร ตื่นมาก็ง่วงอยู่ดีอะค่ะ แล้วเขาก็ไม่ยอมบอกแม่ด้วยค่ะ ดังนั้นจึงรบกวนขอคำปรึกษาษาจากพี่ๆ หน่อยนะคะ โดยปกติแล้วพี่สาวหนูจะเป็นคนนอนดึก นอนไม่เป็นเวลาค่ะ บางวันก็โต้รุ่งเลย บางวันทำกิจกรรมมาเหนื่อยๆ พอถึงบ้านก็ผล็อยหลับไปเลยตั้งแต่ตอนเย็น แต่พอตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็ง่วงเป็นประจำเลยค่ะ ถึงขั้นที่ว่าต้องแอบหลับแทบทุกคาบเรียนเลย แล้วที่หนูเอะใจเป็นพิเศษก็คือเขามักจะดื่มโค้กกับกาแฟอยู่เป็นประจำ วันนึงก็ดื่มโค้กไปขวดสองขวด กาแฟลาเต้สักกระป๋อง ก่อนนอนก็จะเล่นโทรศัพท์จนหลับอะค่ะ ไฟห้องก็ไม่เคยปิด ไม่ทราบว่ามีส่วนทำให้คุณภาพในการนอนหลับไม่ดีหรือเปล่าคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
    วราลี ละออ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wrl

    อาการนอนไม่พอ นอนไม่เป็นเวลา ทำให้ไปอ่อนเพลียในระหว่างวันนั้นเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาเนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้มาก

    โดยจากที่กล่าวมา ชัดเจนว่ามีพฤติกรรมหลายอย่างที่ส่งผลต่อการนอนเช่น การนอนไม่เป็นเวลา การใช้สารกระตุ้นระบบประสาทต่างๆเช่นโค้กหรือกาแฟ การเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน การไม่ปิดไฟให้สนิทในห้องนอนทำให้รบกวนการนอน ตื่นบ่อยๆ นอนหลับยากได้

    แนะนำการปรับพฤติกรรมก่อนเป็นสำคัญค่ะ เช่น ไม่นอนกลางวัน งดการดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ การไม่เล่นโทรศัพท์มากๆในช่วงเข้านอน นอนในที่สงบ ไม่มีเสียงหรือแสงใดๆรบกวน เพื่อให้หลับสนิทตอนกลางคืนได้จนถึงเช้า ไม่มีอาการอ่อนเพลีย

    แต่หากทำไม่ได้ หรือมีปัญหาในการเข้านอนจริงๆ อาจปรึกษาแพทย์เช่นจิตแพทย์เพื่อช่วยในการทำพฤติกรรมบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป