• มีอาการนอนไม่หลับ กินข้าวไม่ลง เกิดจากอะไร

  •  เพชร ทิว
    สมาชิก
    พอดี 2-3 วันมานี้ผมกินข้าวเช้าไม่ค่อยลงเท่าไหร่อะครับแต่พอเป็นข้าวเย็นกลับกินได้ปกติ ร่วมทั้งตอนหลับรู้สึกหลับยากมากๆและพอหลับจะชอบตื่นมาเองแล้วนอนต่อยากครับ
    เพชร ทิว  เพชร ทิว
    สมาชิก
    อุจจาระเหลวอีกด้วยครับ
    เพชร ทิว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเพชร ทิว

    อาการนอนไม่ค่อยหลับ กินได้น้อยลงดังกล่าวมา ถ้าเป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ร่วมกับมีอาการเศร้า หดหู่ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า สาเหตุอื่นๆเช่นมีความเครียดหรือความวิตกกังวลมากระตุ้น การมีความเจ็บป่วยทางกายที่ทำให้กินไม่ได้ เช่นอาหารเป็น ตับอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร

    เบื้องต้นพยายามเข้านอนให้เป็นเวลา ไม่ดื่มชา กาแฟ ระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน ทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลาย รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดที่กลิ่นหรอรสไม่จัดมาก หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง จนทำให้อ่อนเพลีย หรือซูบผอมลงมาก ควรไปพบแพทย์