• ลูกชาย 10 เดือนมีก้อนเล็กๆที่ตรงคอตรงท้ายทอย กลิ้งได้ คือก้อนอะไร

  •  Look Moo
    สมาชิก
    ลูกชาย อายุ10เดือน มีก้อนเล็กๆที่ที่คอด้านซ้ายตรงท้ายทอย กลิ้งได้ อันตรายไหมคะ คือก้อนอะไร แล้วต้องรักษาอย่างไรคะ
    Look Moo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLook Moo

    อาการมีก้อนเล็กๆที่ตรงคอตรงท้ายทอย กลิ้งได้ ในเด็กอายุ 10 เดือน อาจมีสาเหตุมาจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  ซึ่งมักหายได้เองหลังการติดเชื้อที่เป็นต้นกำเนิดดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเอง ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ อาจมีสาเหตุอันตรายเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ แต่เด็กมักจะงอแงมาก เจ็บป่วยบ่อย มีไข้สูงได้

    เบื้องต้นควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ไม่ไปบีบหรือแคะบริเวณก้อน ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ หรือเพิ่มจำนวนเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์