• กระดูกไหปลาร้าหักใส่ที่ดามเอาไว้ จะสามารถใช้มือได้ปกติหรือไม่

  •  Nulek Wing
    สมาชิก

    พอดีเกิดอุบัติเหตุเมื่อวันที 1 ที่ผ่านมาแล้วไปพบหมอคุณหมอ หมอให้ไปเอ็กซ์เรย์ ปรากฎว่ากระดูกไหปลาร้าทางด้านซ้ายหัก คุณหมอไม่ๆด้ให้ผ่าตัดให้ใส่ที่ดาม clavicle support กับผ้าที่ใช้พยุงแขนมาค่ะ ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 5 วัน คืออยากทราบว่า

    1. สามารถไปทำงานได้ปกติไหมคะ งานเป็นงานที่อยู่หน้าคอมฯค่ะ แบบไม่ขยัยทางไหล่ซ้ายที่ประสบอุบัติเหตุ จะใช้มือฝั่งขวาพิมพ์ จะมีผลกระทบอะไรไหมคะ

    2. เวลาขยัยแขนนิดๆจะได้ยินเสียงเหมือนกระดูกมันดังกอกแกกๆอะค่ะ อันนี้มันเป็นอะไรไหมคะ หรือมันเป็นปกติ

    ขอบคุณค่ะ

    Nulek Wing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNulek Wing

    ภาวะกระดูกไหปลาร้าหัก ส่วนใหญ่มักเกิดจากอุบัติเหตุหกล้มแล้วกระแทก หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา

    โดยการรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หัก โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของการหักจากการทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้า หากไม่ได้หักหรือเคลื่อนมาก อาจจะใช้การใส่เฝือกอ่อนหรือ clavicle support ดังกล่าวมาได้ ส่วนใหญ่ใส่นานประมาณ 2-4 สัปดาห์ ก่อนจะมีนัดกลับไปติดตามอาการและผลเอ็กซเรย์อีกครั้ง

    ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการขยับมากๆตรงบริเวณที่มีการหัก สามารถขยับตรงมือที่พิมพ์ดีดได้ตามปกติ การได้ยินเสียงกระดูกกรอกแกกนั้นไม่แน่ใจว่าเป็นจากตำแหน่งใด แนะนำสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้าเป็นเสียงจากบริเวณไหปลาร้าเลยนั้น แสดงว่าอาจมีการเคลื่อนของกระดูกที่ดามไว้ได้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์