• ย่าเคยผ่าตัดกระดูกหักที่ขา ตอนนี้มีก้อนบวมที่ขา ควรสังเกตอาการอย่างไร

  •  tinak
    สมาชิก
    ย่าเคยผ่าตัดเนื่องจากขาหัก ตอนเช้าขามีก้อนบวม และบวมขึ้นในตอนเย็น และเจ็บ ผิวหนังอุ่นๆ แดงขึ้นเล็กน้อย แต่ตัวไม่มีไข้ อยากทราบว่าต้องรีบไปหาหมอหรือไม่คะ ถ้าสังเกตอาการได้ ควรดูอะไรบ้าง การรักษาเบื้องต้นทำอะไรได้บ้างคะ (เนื่องจากย่าอายุเยอะ ไม่อยากให้เสี่ยงตอนไป รพ ค่ะ)
    tinak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tinak

    อาการมีก้อนบวมที่ขา ผิวหนังอุ่น และแดง ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจาก การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังซึ่งอาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นจากผื่นผิวหนังอักเสบมักมีผื่น ปื้น คัน ส่วนว่าจะเกี่ยวกับการผ่าตัดมาหรือไม่ คงต้องดูว่าผ่าตัดมานานเท่าไร หากผ่านมาหลายเดือน จนแผลสมานกันดี เคยลงน้ำหนักได้ตามปกติแล้ว นึกถึงว่าจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัดน้อย แต่ถ้าเพิ่งผ่ามาภายใน 3 เดือน ปวด บวม บริเวณผ่าตัดพอดี อาจจะเกี่ยวว่ามีการติดเชื้อที่แผล หรือกระดูกไม่เชื่อมกันก็ได้เช่นกัน

    ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ยิ่งเฉพาะในผู้สูงอายุที่อาจจะบอกอาการได้ไม่ชัดเจน ถ้าก้อนดังกล่าว ปวด บวม แดง ร้อน ชัดเจน มีไข้สูง เพ้อ สับสนร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือในกระแสเลือด ให้รีบพาไปพบแพทย์ เบื้องต้นยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว