• มีแผลที่เป็นจุดหนอง เกิดตามแนวเส้นที่โดนแมวข่วน รักษาอย่างไร

  •  imchew
    สมาชิก

    ตอนแผลสดๆเราก็คิดว่าโดนแมวข่วนเพราะมันเป็นเส้นๆแต่เช้าวันถัดไปมันเป็นจุดๆแล้วมีหนองขึ้นประมาณ 2-3 จุดแบบในรูปเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นแมลงอะไรหรอคะ แล้วต้องรักษายังไงคะ มีอาการแสบๆบางครั้งก็คันค่ะ

    imchew  imchew
    สมาชิก

    imchew
    May 04, 2021 at 12:47 PM

    ตอนแผลสดๆเราก็คิดว่าโดนแมวข่วนเพราะมันเป็นเส้นๆแต่เช้าวันถัดไปมันเป็นจุดๆแล้วมีหนองขึ้นประมาณ 2-3 จุดแบบในรูปเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นแมลงอะไรหรอคะ แล้วต้องรักษายังไงคะ มีอาการแสบๆบางครั้งก็คันค่ะ

    imchew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imchew

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้

    โดยแผลที่เป็นจุดหนอง เกิดตามแนวเส้นที่โดนแมวข่วนนั้น อาจเป็นแผลที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่ผิวหนัง เป็นแผลจากการอักเสบของเนื้อเยื่อ หรือมีการติดเชื้อราจากสัตว์ การโดนแมลงกัดก็เป็นไปได้ แต่ไม่ควรขึ้นเป็นลักษณะตุ่มหนองเป็นเส้นๆดังกล่าวมา

    โดยเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่แผลน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดในลักษณะแผลที่เป็นตุ่มหนอง เกิดใกล้ๆกับแผลเปิดเดิม เบื้องต้นทำความสะอาดผิวหนังรอบๆให้ดี ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผล และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลไว้ แนะนำการไปตรวจประเมินแผลที่รพใกล้บ้านอีกครั้ง เพื่อดูว่าควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์หรือไม่ร่วมด้วย