• มีอาการเศร้า รู้สึกอยากร้องไห้ตลอดเวลา รู้สึกไม่มีค่า หดหู่ เกิดจากอะไร

  •  Mod M Narawit
    สมาชิก

    อยู่ดีผมก็เศร้า อยากร้องไห้ตลอดเวลา รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าและเป็นภาระผู้อื่น แล้วก็ไม่รู้ว่าในหัวตัวเองกำลังคิดอะไรอยู่ มันรู้สึกหดหู่แบบไม่อยากพูดคุยกับใคร ไม่อยากทำอะไร อยากหลับอยู่ตลอดเวลาแต่มันนอนไม่หลับเลยครับ รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ

    Mod M Narawit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mod M Narawit

    อาการเศร้า รู้สึกอยากร้องไห้ตลอดเวลา รู้สึกไม่มีค่า หดหู่ดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพ หรือเป็นภาวะชั่วคราวที่เกิดขึ้นหลังมีเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกผิดหวัง เสียใจ

    จากที่กล่าวมา อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นภาวะที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า อาการที่อาจสังเกตได้ชัดเช่นเก็บตัวมากขึ้น ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย การกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป ร่วมกับมีอาการเป็นต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป และควรเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือจิตบำบัด ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำ คุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความรู้สึกหรือปัญหาที่มี