• มีอาการนอนไม่หลับ รู้สึกเบื่อไปทุกอย่าง เหนื่อย ท้อใจ เกิดจากอะไร

  •  Black sky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตปรึกษานะคะ ปัจจุบันหนูอายุ19 ตอนนี้เป็นนักศึกษาฝึกงานค่ะ ปกติเป็นคนที่ค่อนข้างคิดมาก อารมณ์ร้อน ชอบเก็บทุกอย่างไว้คนเดียว คือช่วงต้นเดือนของเดือนที่แล้วได้เปลี่ยนกะทำงานแบบกระทันหันทั้งที่ยังไม่ถึงช่วงที่จะต้องเปลี่ยน บวกกับตัวเองพึ่งเลิกกับแฟนไปได้ไม่กี่วัน อารมณ์ช่วงนั้นคือเศร้าร้องไห้ตลอด อยากทำร้ายตัวเอง เพราะคำว่าตัวเองผิดพลาดตรงไหน พอนานวันไปทั้งเรื่องงานโดนกดดันจากผู้จัดการ ความรักที่พังเละเทะช่วงนั้นทั้งเหนื่อยทั้งเศร้าร้องไห้ทุกวัน หลังจากนั้นมา ทำให้ไม่อินกับสิ่งรอบข้าง นอนไม่หลับพักผ่อนน้อยนอนแค่2-3ชม.ก็ตื่นแล้วพอจะนอนต่อก็นอนไม่ได้ ปวดหัวทุกวัน บางวันเลิกงานมาไม่นอนเลยก็มี จนไปนอนอีกทีเลิกงานของอีกวันนึง รู้สึกเหนื่อย ท้อตลอดเวลาร่างกายต้องการจะพักผ่อนแต่สมองกลับทำให้คิดแต่เรื่องที่บั่นทอนจิตใจ คิดจนปวดหัวแล้วก็นอนไม่หลับเป็นแบบนั้นทุกวันทุกคืน ยาบำรุงร่างกายที่ว่ากินแล้วหลับง่ายขึ้นก็ไม่มีผลอะไรกับหนูเลย ตอนนี้ตัวเองเริ่มเบื่อสิ่งรอบข้างทุกอย่างมากขึ้น อะไรที่เคยชอบเคยทำก็ไม่อยากจะทำ เศร้าคิดถึงเรื่องราวในอดีตรู้สึกผิดตลอดเวลาน้อยใจง่ายตอนอยู่กับเพื่อนหรือคนที่ทำงานด้วยก็จะปกติเฮฮา พออยู่คนเดียวก็จะร้องไห้ คิดว่าถ้าไม่มีเราอยู่แล้วครอบครัวจะมีทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้นเรามันตัวถ่วงทุกอย่าง อยากทำร้ายตัวเอง ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อแล้วหลุดออกจากความคิดแบบนี้ไม่ได้สักที จนตอนนี้รวมๆแล้วเป็นแบบนี้มา1เดือนกว่าๆแล้วค่ะมันเริ่มมากขึ้นควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ตอนอยู่คนเดียวอยากร้องไห้ตลอดเวลาและหลงลืมง่ายเริ่มรู้สึกตัวว่าตัวเองเชื้องช้าขึ้น ทำอะไรไม่ได้แบบเดิมที่เคยทำ ปวดหัวตลอด และสุดท้ายก็ทำร้ายตัวเองไปแล้ว😔 อยากรู้ว่าอาการที่ตัวเองเป็นอยู่ทุกวันนี้เรียกว่าอะไร ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
    Black sky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Black sky

    อาการนอนไม่หลับ รู้สึกเบื่อไปทุกอย่าง เหนื่อย ท้อใจดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกหลังต้องเจอเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่อาจทำให้มีความเครียดและความกังวล

    โรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์​ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า อาการหลักๆที่อาจสังเกตได้เช่นทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ๋าตัวตาย มีพฤติกรรมการกินและนอนที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน ควรได้รับการตรวจประเมินอย่างละเอียดโดยจิตแพทย์ต่อไป ในเบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้