• มีอาการกินไม่หยุด คิดว่าเป็นโรค Binge eating จะรักษาได้อย่างไร

  •  monnymonny
    สมาชิก

    จะกินไม่หยุดประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง กินเยอะกว่าปกติแล้วก็รู้สึกผิด บางครั้งทำให้อาเจียนออกมา หรือบางครั้งไปออกกำลังหนักๆๆๆ ช่วงนี้อารม ขึ้นลงบ่อย เดี๋ยวเศร้าเดี๋ยวหดหู่ เหมือนจะควบคุมตัวเองไม่ได้ แต่ก็ยังพอควบคุณได้เพื่อไม่ให้กระทบกับงาน activity ที่เคยชอบเคยทำก็ไม่ชอบไม่ทำ เคยขยันที่จะหาความรู้เพิ่ม บ้าเรียน โน้นนี่ ตอนนี้หยุดทุกอย่างไม่อยากทำอะไร หมดหวัง นอนหลับบ้างไม่หลับบ้าง หรือตื่นกลางดึก แล้วก็ไม่หลับอีกเลย ควรไปปรึกษาแพทย์ไหมค่ะ หรือ ทำอะไรได้บ้างเบื้องต้น ตอนนี้ยังไม่อยากไป รพ

    monnymonny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ monnymonny

    โรค Binge eating ดังที่กล่าวมานั้นเป็นโรความผิดปกติทางจิตที่ผู้ป่วยกินไม่หยุด ไม่หิวก็กินเยอะ อาจมีโรคทางจิตที่เกี่ยวข้องเช่นมีภาวะซึมเศร้า โรคเครียด โรคไบโพลาร์ โรคกลัว ร่วมด้วย หรือเกิดจากอยากลดน้ำหนักเกินไป

    ผู้ป่วยจะรับประทานอาหารในปริมาณมากกว่าปกติ และไม่สามารถควบคุมตนเองให้หยุดรับประทานได้แม้จะอิ่มแล้วก็ตาม หลังจากนั้นผู้ป่วยจะรู้สึกผิดและอาจจะไปทำการใช้ยาระบาย หรือล้วงคออ้วกออกมา หรือออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อกำจัดอาหารทีกินเข้าไป

    เป็นโรคที่มีอันตราย ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร มีผลต่อสุขภาพจิตระยะยาวได้ จึงเป็นโรคที่ควรได้รับการรักษาและดูแลต่อเนื่องโดยจิตแพทย์ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป จากที่กล่าวมา อาจมีภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าร่วมด้วยได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ควรฝึกนิสัยการกินที่ดี กินอย่างเหมาะสมไม่น้อยจนเกินไป แต่เน้นกลุ่มอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วย