• มีอาการเบื่อง่ายขึ้น เศร้าโดยไม่มีสาเหตุ เสียใจกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ เป็นโรคอะไร

  •  Tibetanfox
    สมาชิก

    หนูปกติเป็นคนร่าเริงขี้เล่นแต่ช่วงนี้หนูมักจะมีอาการรู้สึกเบื่อๆ เศร้าโดยไม่มีสาเหตุ เสียใจกับเรื่องเล็กๆหรือร้องไห้ รู้สึกกดดันง่ายขึ้น หนูสงสัยว่าหนูมีโอกาสเป็นโรคอะไรบ้างไหมคะ

    Tibetanfox  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tibetanfox

    อาการเบื่อง่ายขึ้น เศร้าโดยไม่มีสาเหตุ เสียใจกับเรื่องเล็กๆน้อยๆดังกล่าวมานั้น อาจเป็นภาวะซึมเศร้าจากการพบเจอปัญหาต่างๆในชีวิต การมีอารมณ์หรือบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง อาจมีความเครียด ความกังวลเป็นปัจจัยกระตุ้น หรืออาจเป็นรุนแรงจนเป็นโรคซึมเศร้า

    โรคซึมเศร้าคือภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า  อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา ทำสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และหากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง จนเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์