• มีอาการเครียด เบื่อกับสิ่งต่างๆในชีวิต ไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัด เกิดจากอะไร

  •  AKKTJ
    สมาชิก
    รู้สึกเครียดค่ะเป็นพักๆ บางทีก็เบื่อๆจากที่เคยนั่งทำงานนานๆก็อยู่เฉยๆไม่ได้แบบนั่งแปบเดียวก็อึดอัด อยู่ดีๆก็โกรธอยากร้องไห้ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าโกรธหรือเครียดเรื่องอะไร บางทีก็โกรธจนหายใจไม่ออกในหัวมีแต่คำถามว่าทำไมอะไร ตื่นเช้ามากขึ้นจากเมื่อก่อนตื่นสายๆ9-10โมง แต่เดี๋ยวนี้ 7-8โมงก็ตื่น แล้วก็นอนไม่ได้เเล้ว เวลาโมโหบางทีก็ทุบตัวเองจืกตัวเองแบบรู้ตัวปุ๊บก็ลงมือทำเลยแบบไม่รู้ตัว จากที่เป็นคนชอบลืมแล้วก็ลืมหนักกว่าเดิมแบบเดินิอกไปข้างนอกแล้วก็ลืมว่าจะมาทำอะไร บางทีก็อยากตายแต่ว่าน้อยเพราะอยู่กับแม่แค่2คน เพราะส่วนมากอยากให้คนอื่นตายมากกว่า แต่ก็จะถามตัวเองตลอดว่าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องอยู่ แล้วก็คิดว่าเหนื่อยจัง จะอยู่ทำไมเนี่ย ในหัวมีแต่คำด่าสารพัดนึก บางทีออกกำลังกายไปร้องไห้ไปก็มี แล้วก็อยากกินตลอดเลยกินไม่อิ่ม หรือบางทีอิ่มแล้วก็ยังอยากจะกินอีกค่ะ ขออภัยค่ะถ้าพิมไม่รู้เรื่องแต่เพราะเหนื่อยอยากบ่นจริงๆค่ะ
    AKKTJ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AKKTJ

    อาการเครียด เบื่อกับสิ่งต่างๆในชีวิต ไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ รู้สึกมีความคิดอยากฆ่าตัวตายดังกล่าวมา อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึก

    ซึ่งจากที่กล่าวมา มีอาการที่อาจเข้าได้กับโรคซึมเศร้าหลายอย่าง เช่นอารมณ์ที่หดหู่ ความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนไป หากเป็นมาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์แล้วไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย ก็ดูจะเข้าได้้มาก

    แนะนำการปรึกษาและระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ก่อนในเบื้องต้น หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย และควรจะไปพบแพทย์เพื่อพูดคุยและประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไปและหากมีภาวะความผิดปกติใดๆควรได้รับยาและการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม