• มีอาการคันและมีผื่นขึ้นทั่วตัว เกิดหลังใช้ยาแก้อักเสบ ควรทำอย่างไร

  •  Kanyarat Chantabun
    สมาชิก

    สอบถามคะ พอดีว่า เป็นคนที่ขี้แพ้บ่อยมากคะ ช่วงประมาณวันที่ 8-9 เมษายน ที่ผ่านมา เป็นตากุ้งยิงคะ แล้วไปหาหมอที่อนามัย เขาก็ให้ยาแก้อักเสบมากินคะ แล้วประจวบกับตัวเองเคยย้อมผมแล้วเกิดอาการแพ้จากการย้อมผมทำให้หูและหนังศรีษะเกิดเป็นการแพ้คัน มีน้ำใสๆไหลออกถ้าหากเกาแรงๆ หมอก็เลยให้ทั้งยาแก้แพ้แล้วก็ยาแก้อักเสบมาทานคะ แต่อาการตากุ้งยิงยังไม่หายดี เลยไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอก็ให้ยาแก้อักเสบมาทานเป็นยาตัวเดียวกับที่หมออนามัยให้คะ เป็นแคปซูลเม็ดสีขาวกับน้ำเงินคะ จากนั้นก่อมีอาการคันทั่วตัว เนื่องจากตัวเองคิดว่าเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แล้วทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันเลยเกิดผื่นขึ้น แต่ว่ายิ่งแย่คะ ผื่นขึ้นทั้งหลัง บริเวณสะโพก ต้นขา ขาหนีบ ข้างรักแร้คะ ตอนนั้นก็ทานยาแก้กับยาแก้อักเสบ คือไม่ไหวคะ นอนไม่ได้เลย กินได้ประมาณ 3 วัน แล้วอาการตากุ้งยิงเริ่มดีขึ้นแต่อาการคันไม่หายคะ เลยไปปรึกษาหมอที่คลีนิคกับเภสัช เจาแนะนำให้หยุดยาแก้อักเสบ แนะนำให้กินยาแก้แพ้ แล้วทายาแทนคะ แต่ยังไม่หายดีเลย เป็นได้ เกือบเดือนแล้วนะคะ พอจะมีวิธีแก้ยังไงคะ มันเป็นผื่นขึ้นกระจายไปรอบ ยกเว้นหน้า กับบริเวณหน้าอกคะ นอกนั้นเป็นหมดคะ

    Kanyarat Chantabun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKanyarat Chantabun

    อาการคันและมีผื่นขึ้นทั่วตัวดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าลักษณะผื่นเป็นอย่างไร แต่หากผื่นแดงขึ้นทั่วตัว สัมพันธ์กับหลังการใช้ยา อาจจะผื่นแพ้ยาได้ ซึ่งอาจจะต้องแยกว่าเป็นผื่นแพ้ยารุนแรงหรือไม่รุนแรง ถ้าเป็นผื่นแพ้ยารุนแรง อาจมีผิวหนังลอก มีแผลตามเยื่อบุต่างๆของร่างกายด้วย

    แต่หากมีอาการคล้ายผื่นแพ้ยา และยาที่ใช้ไม่ได้จำเป็นต้องใช้แล้ว ควรหยุดยาทันที และไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ เจาะเลือดเพิ่มเติมดูว่าเป็นผื่นแพ้ยารุนแรงที่มีความเสียหายของอวัยวะภายในด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นสามารถกินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น นอกจากผื่นแพ้ยา อาจเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากสาเหตุอื่นๆเช่นผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้สัมผัส หรือการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียได้เช่นกัน แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติม